“Đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững là cách tốt nhất để tri ân với người có công”
914 lượt

“Đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững là cách tốt nhất để tri ân với người có công”

 

Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị triển khai Chỉ thị 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và tổng kết các họat động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ vừa được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 18/9, tại Hà Nội.


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/3/2017, Ban Tổ chức cấp Quốc gia về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã ban hành Kế hoạch số 895/KH-BTCQG, bám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, tập trung, ưu tiên, triển khai 18 nhóm hoạt động như: Hoàn thiện chính sách pháp luật; thăm, tặng quà các gia đình chính sách và người có công với cách mạng; nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền; giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh; hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu… Tại từng nội dung hoạt động, Ban Tổ chức quốc gia đã phân công rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời gian thực hiện.


Toàn cảnh hội nghị. (Nguồn ảnh: VGP)


Trên cơ sở kết quả tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, trong đó có 5.900 trường hợp đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng, Bộ LĐ-TB&XH đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đồng ý chủ trương giải quyết theo quy trình cá biệt nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho đối tượng, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tính đến ngày 30/6/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận trên 2.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ.


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chủ tịch nước ban hành Quyết định tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng trong cả nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) với tổng kinh phí là hơn 394,6 tỷ đồng. Tại các địa phương, đã trích ngân sách tổ chức gặp mặt, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách với khoảng 998,1 tỷ đồng. Như vậy, theo thống kê ban đầu, ngân sách Nhà nước đã dành tổng cộng khoảng 1.392,7 tỷ đồng cho công tác thăm, tặng quà, chăm sóc người có công với cách mạng.


Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, tính đến ngày 31/5/2017, cả nước có 116.967 hộ đã hoàn thành hỗ trợ (61.080 hộ xây mới và 55.887 hộ sửa chữa), đang triển khai hỗ trợ cho 6.787 hộ (2.334 hộ xây mới và 4.453 hộ sửa chữa). Như vậy, tổng số hộ đã và đang thực hiện hỗ trợ nhà ở là 123.754 hộ, vượt 43.754 hộ so với kế hoạch ban đầu là 80.000 hộ.


Ngày 27/4/2017, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm vận động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và Đoàn Chủ tịch đã ra Lời kêu gọi cả nước thực hiện 03 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa”. Thông qua đợt vận động cao điểm, tổng số quà tặng cho gia đình chính sách và người có công là 207.982 suất, trị giá 121,7 tỷ đồng…


Đánh giá về những kết quả đạt được, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp khẳng định, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ đã tạo được phong trào rộng khắp trong cả nước, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị từ Trung ương tới địa phương, thể hiện qua những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình, nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, tại một số địa phương, cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự vào cuộc trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng, quá trình giải quyết chế độ, chính sách cho người có công chưa bảo đảm công khai, minh bạch gây ra hiện tượng khai man giả hồ sơ, lợi dụng chính sách để trục lợi trong quá trình xem xét, giải quyết, tạo ra sự bất bình trong quần chúng, nhân dân.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Nguồn ảnh: VGP)


Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương ngành LĐ-TB&XH, Quân đội, Công an, các bộ ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, DN, cộng đồng, toàn thể nhân dân đã chung sức, chung lòng triển khai những hoạt động có ý nghĩa thể hiện tấm lòng “uống nước, nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa” với các anh hùng liệt sĩ, người có công.


“Nhìn lại việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 Ngày Thương binh-Liệt sĩ, những hoạt động đã diễn ra trong dịp này cũng là lúc cần đặt ra những việc chúng ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa, những nhiệm vụ đã được nêu trong Chỉ thị 14/CT-TW của Ban Bí thư để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, để bảo vệ, xây dựng đất nước giàu mạnh”, Phó Thủ tướng nói.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh, 07 nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị 14 đã được thực hiện từ nhiều năm nay nhưng cần được triển khai với một tâm thế, trách nhiệm cao hơn. Trước hết, ngành LĐ-TB&XH cần tập trung giải quyết những hồ sơ đề nghị công nhận thương binh, liệt sĩ đã tiếp nhận trong năm 2017 và đến năm 2020 phải giải quyết cơ bản xong tất cả hồ sơ còn tồn đọng.


“Trước đây chúng ta xem xét hồ sơ với tinh thần là hồ sơ phải rất chặt chẽ, đầy đủ bằng chứng thì từ mấy năm nay, tiến tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, qua rất nhiều kiến nghị, bàn bạc từ cấp dưới lên cấp trên ở ngành LĐ-TB&XH, trong quân đội, báo cáo các cấp có thẩm quyền, chúng ta quyết định trên tinh thần có những hồ sơ trong thực tế không thể đầy đủ như quy định thì bằng nhiều phương pháp để thu thập, minh bạch thông tin và nếu không có khiếu nại, phản ánh theo chiều ngược lại thì giải quyết. Đây là điểm rất mới cần phải quán triệt ở tất cả các cấp, các ngành”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Bên cạnh đó là công tác quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ phải đẩy mạnh hơn nữa, nỗ lực hơn nữa khi cả nước còn trên 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt. “Ngay giờ phút này đang có hàng chục, hàng trăm cán bộ đang lăn lộn trong rừng sâu, vùng hẻo lánh của đất nước và cả ở các nước bạn để làm công tác quy tập hài cốt liệt sĩ với tinh thần khẩn trương nhất, thận trọng, khi địa hình tự nhiên ngày càng thay đổi, nhiều người biết thông tin liệt sĩ ngày càng lớn tuổi”, Phó Thủ tướng trăn trở.


Chế độ cho thương binh, liệt sĩ và người có công cũng cần được mở rộng diện đối tượng và nâng mức hỗ trợ phù hợp với khả năng hiện tại, phấn đấu 100% người có công, gia đình chính sách có mức sống bằng mức sống trung bình của địa phương. “Không có cách nào khác là phải huy động tất cả hệ thống chính trị, phát động toàn xã hội, người dân với những cách làm truyền thống như xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhận nuôi, giúp đỡ thân nhân, con liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam…”, Phó Thủ tướng phát biểu.


Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành hoàn thiện hệ thống văn bản, quy định gắn với ứng dụng công nghệ, phương tiện kỹ thuật để thực hiện tốt hơn các chế độ chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Đồng thời lưu ý phải nghiêm khắc xử lý những vi phạm trong chế độ chính sách, đặc biệt là trong chính sách người có công.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh, qua những hành động, việc làm thực hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa” phải khơi dậy phong trào yêu nước với nhận thức “sự tri ân tốt nhất với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công chính là phải đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ.

(Nguồn ảnh: VGP)


Thay mặt Thủ tướng chính phủ, trong chương trình hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ./.

 

 

                                                                                      nguồn:https://baohiemxahoi.gov.vn/