'Cải cách chính sách tiền lương và BHXH theo NQ 27 và 28-NQ/TW 7 khóa XII'
143 lượt

Cải cách chính sách tiền lương và BHXH theo NQ 27 và 28-NQ/TW 7 khóa XII


Ngày 23/10/2018, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề Cải cách chính sách tiền lương và BHXH theo NQ 27 và 28-NQ/TW 7 khóa XII.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện mục tiêu “Vì lợi ích đoàn viên” của tổ chức Công đoàn, chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước, chào mừng thành công Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.


Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo buổi giao lưu.


Đến dự và phát biểu tại buổi giao lưu, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, với thế mạnh và kinh nghiệm của mình trong hơn 30 năm qua, bên cạnh việc không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, Báo Lao động Thủ đô cũng tích cực phối hợp với các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức nhiều buổi giao lưu trực tuyến nhằm cung cấp các thông tin pháp luật thiết thực cho CNVLĐ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến, Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thành phố, kinh tế phát triển mạnh, lực lượng CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn đông đảo, việc cập nhật các quy định của pháp luật, nhất là pháp luật lao động, chế độ chính sách liên quan đến người lao động là việc làm cần thiết. Chủ đề của buổi giao lưu là những lĩnh vực được các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và người lao động đặc biệt quan tâm. Buổi giao lưu đã mang kiến thức pháp luật thiết thực đến với người lao động, giúp người lao động hiểu hơn về chính sách này của Đảng.

Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc cho biết: Tiền lương và BHXH là hai chính sách quan trọng ảnh hưởng đến đông đảo người lao động, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, chỉ đạo thực hiện thông qua nhiều Nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật.

Hội nghị Trung ương 7 khóa 12 đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH - Đây là hai chính sách người lao động đặc biệt quan tâm. Mặc dù là quyền lợi sát sườn nhưng để hiểu cải cách tiền lương và BHXH cụ thể như thế nào, theo hướng nào thì không phải CNVCLĐ nào cũng nắm được.

Quang cảnh buổi giao lưu.

Nhằm phản ánh kịp thời và truyền tải rộng rãi những điểm mới của cải cách chính sách tiền lương và BHXH, báo LĐTĐ phối hợp với Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm đã mời các chuyên gia là luật sư và cán bộ chính sách của Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội có kinh nghiệm về chính sách tiền lương và BHXH tham gia buổi giao lưu.

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân cũng cho biết, buổi giao lưu trực tuyến là việc làm mới, sáng tạo, nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, của các cấp công đoàn quận góp phần thực hiện, thắng lợi nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn TP. Hà Nội và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, tiếp tục thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; “Năm vì lợi ích của đoàn viên công đoàn” và hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018”.

Trong nhiều năm qua, thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động giáo dục và tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động về các chế độ chính sách pháp luật; BHXH, BHYT, bộ Luật lao động, Luật an toàn vệ sinh lao động, Luật phòng cháy chữa cháy….

Tại cuộc giao lưu, nhiều câu hỏi của bạn đọc về lĩnh lương theo thỏa thuận, mức đóng BHXH hàng tháng, chế độ lương hưu, điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, danh mục bệnh nặng nhọc, độc hại, … đã được các chuyên gia trả lời đầy đủ, thỏa đáng.