Lạng Sơn: Hơn 740.000 lao động tham gia BHXH, BHYT trong tháng 1/2019
118 lượt
Lạng Sơn: Hơn 740.000 lao động tham gia BHXH, BHYT trong tháng 1/2019 - 1


Đăng ký khám chữa bệnh theo thẻ BHYT tại BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Bà Nông Thị Phương Thảo - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn - trao đổi với PV Báo điện tử Dân trí về công tác triển khai chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) thời gian qua.

Cấp và quản lý hơn 57.000 sổ BHXH

Theo bà Nông Thị Phương Thảo, công tác thu nợ BHXH trong tháng 1/2019 có nhiều tín hiệu tốt so với cùng kỳ năm 2018, cụ thể: BHXH các huyện đã thu nợ hơn 73.400 triệu đồng, tăng 12.128 triệu đồng so với tháng 1/2018.

Trong kết quả trên, số thu BHXH tự nguyện đạt 1.347 triệu đồng, tăng 606 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả nổi bật bởi tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện vốn là thách thức đối với nhiều địa phương trong những năm gần đây.

Volume 90%
Play
 

Bên cạnh đó, số thu bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp ngay trong tháng 1/2019 cũng đã đạt 934 triệu đồng, tăng 100 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Số thu lãi chậm đóng BHXH, BHYT là 204 triệu đồng, giảm 119 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2018, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã chi BHYT: 668.000 triệu đồng, bằng 98,5% dự toán chi BHYT được Chính phủ giao, không để xảy ra tình trạng mất cân đối trong sử dụng quỹ BHYT.

Một trong những điểm nổi bật trong triển khai chính sách BHXH, BHYT tháng 1/2019 của Lạng Sơn là việc cấp và quản lý 57.371 sổ BHXH.

Kết quả này đạt 100% so với số lao động đang tham gia BHXH.

Hiện tại, số lượng thẻ BHYT phát hành còn giá trị sử dụng là 738.082 thẻ. Bên cạnh đó, số phôi sổ BHXH, thẻ BHYT được BHXH tỉnh quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng quy định.

“Để có những kết quả này, BHXH tỉnh đã triển khai xây dựng kế hoạch và phân loại đối tượng, giao nhiệm vụ cụ thể cho BHXH các huyện. Đặc biệt, kết hoạch truyền thông nâng cao nhận thức về thu đúng, thu đủ, lợi ích tham gia BHYT cũng như phối hợp với ngành thuế, công đoàn…” - bà Nông Thị Phương Thảo cho biết.

Tỷ lệ bao phủ BHYT vượt 3,3 %

Năm 2018, BHXH tỉnh Lạng Sơn thuộc nhóm đứng đầu trong xếp hạng các chỉ tiêu hoàn thành kết hoạch được giao của BHXH VN. Theo đó, mức thu BHXH bắt buộc đạt 102 % kết hoạch; thu BHYT đạt 101,1 % kế hoạch. Đặc biệt, việc quản lý quỹ BHYT không để xảy ra tình trạng mất cân đối với việc số chi chỉ chiếm 98,5 %.

Theo BHXH tỉnh Lạng Sơn, mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh BHYT rộng từ tỉnh đến cơ sở, địa hình miền núi phức tạp, giao thông đi lại không thuận lợi nên công tác kiểm soát còn gặp khó khăn.

Công tác phối kết hợp với Bưu điện tỉnh, Hội LHPN tỉnh, ngành Thuế và công đoàn tỉnh trong năm 2018 đã giúp BHXH tỉnh đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kết hoạch về phát triển đối tượng, giảm nợ BHXH, đưa tỷ lệ bao phủ BHYT vượt 3,3 % so với chỉ tiêu của Chính phủ giao.

Bên cạnh đó, công tác triển khai chính sách BHXH, BHYT tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT vẫn còn khá phổ biến và kéo dài.

Theo bà Nông Thị Phương Thảo, trong tình hình trên, Chính phủ vẫn chưa có văn bản xử lý tiền nợ đọng của các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn. Điều này ảnh hưởng không nhở tới quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều người lao động.

Ngoài ra, đặc thù của tỉnh miền núi cũng ảnh hưởng không nhỏ trong thực hiện các chính sách BHXH, BHYT.

“Lạng Sơn là tỉnh miền núi, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn còn ít. Đối tượng tham gia BHYT đa số thuộc diện được ngân sách Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng (chiếm 92%). Mức đóng BHYT thấp, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng lên” - bà Nông Thị Phương Thảo cho biết thêm.

Nguồn: Dantri.com.vn.