Thế giới hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội
37 lượt

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra trong hai ngày 27 và 28/2, tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Dư luận thế giới kỳ vọng hai nhà lãnh đạo sẽ có được những thành quả nhiều ý nghĩa, đóng góp tích cực cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hòa bình quốc tế.


Theo lịch trình, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có cuộc gặp riêng đầu tiên vào tối 27/2, rồi dùng bữa tối. Hai bên tiến hành các cuộc đàm phán chính thức trong ngày 28/2 cùng với phái đoàn của mình.Dự kiến, các vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh lần này là lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên và liệu hai bên có ra tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).


Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ cho biết, ông không muốn đưa ra dự báo về hội nghị, nhưng LHQ sẽ có phản ứng tùy thuộc vào kết quả đạt được.


“Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh cuộc đối thoại này giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cộng hòa DCND Triều Tiên”- Stephane Dujarric- người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, Antonio Guterres, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ.


Hôm 25/2, phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cấp cao ở Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định, ông hoàn toàn ủng hộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Hà Nội. Người đứng đầu chính quyền Seoul cũng nhấn mạnh, ông sẽ hỗ trợ và hợp tác toàn diện với các nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hoan nghênh quyết định của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, đó là lựa chọn con đường phát triển kinh tế, hướng về tương lai.


Trước đó, người phát ngôn Nhà Xanh cho biết, Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được một tuyên bố chung về kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại hội nghị.


Từ Moscow, Thư ký báo chí Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu với báo chí rằng, Moscow ủng hộ cuộc gặp gỡ của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội lần này, nếu có thể thúc đẩy giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vấn đề phi hạt nhân hóa giúp khu vực Triều Tiên giảm căng thẳng, an toàn và ổn định hơn.


Trước đó, Nga đã bày tỏ việc Việt Nam được lựa chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị là hoàn toàn đúng đắn. Ngoại trưởng Sergei Lavrov bày tỏ sự tin tưởng rằng, Việt Nam luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong các chính sách đối ngoại của mình. Ông mô tả đây là đất nước cởi mở, hợp tác với tất cả các quốc gia, giữ vững vị trí trung lập, không gây thù địch và bình ổn xã hội. Chính bởi vậy, Việt Nam là địa điểm thích hợp cho các cuộc đàm phán chính trị.


Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam và bày tỏ hy vọng hội nghị Mỹ- Triều thành công tốt đẹp.


“Qua nhiều nguồn thông tin, chúng tôi nhận thấy, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có những sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chúng tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ đạt được kết quả tương xứng với sự chuẩn bị đó”- Tân Hoa xã hôm qua dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đề cập đến công tác tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần hai của nước chủ nhà Việt Nam.


Ông Lục khẳng định, tất cả quốc gia trên thế giới, gồm cả Trung Quốc, hy vọng rằng trong hội nghị lần này, Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đạt được những tiến triển đáng kể về phi hạt nhân hóa, hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, trên cơ sở những kết quả mà hai bên đã đạt được trong cuộc gặp lần đầu hồi tháng 6/2018 ở Singapore.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh, là mong muốn đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; đồng thời phải đảm bảo hòa bình, ổn định trên bán đảo cũng như khu vực Đông Bắc Á.


“Là các bên quan trọng trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, cả Triều Tiên và Mỹ nên đưa ra các đề xuất dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cũng như cùng cân nhắc, giải quyết những lo ngại của mỗi bên”- ông Lục nhấn mạnh.


Từ Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 26/2 bày tỏ hy vọng, hội nghị Trump- Kim lần 2 sẽ đạt được những tiến triển tích cực và giải quyết được tổng thể những vấn đề về hạt nhân- tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.


Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Nội vụ Hạ viện, Thủ tướng Abe cho biết, Nhật Bản nhận thức rằng, tiến trình hướng tới phi hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên là vấn đề phức tạp, bao gồm nhiều yếu tố như phá hủy và kiểm chứng đầu đạn hạt nhân, vật liệu hạt nhân, các cơ sở làm giàu uranium, tên lửa đạn đạo và các cơ sở chế tạo tên lửa đạn đạo. Do vậy, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ để thảo luận về cách thức cụ thể cũng như hòa bình và an toàn trên bán đảo Triều Tiên. Ông Abe khẳng định, Nhật Bản xác định việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc là ưu tiên hàng đầu và Tokyo đã nhận được cam kết hợp tác trong vấn đề này từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.


Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng bày tỏ mong muốn hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Hà Nội sẽ trở thành động lực để hướng tới giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc và việc phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược toàn bộ các loại tên lửa và vũ khí hủy diệt.


Nguồn: baobaohiemxahoi.vn.