Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tại xã Đại Đồng, huyện Tràng Định
181 lượt

Sáng ngày 12/4/2019 tại hội trường Ủy ban nhân dân(UBND) xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tràng Định đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện. Đến tham dự hội nghị có Lãnh đạo BHXH tỉnh, đại diện Bưu điện tỉnh, Lãnh đạo UBND xã, BHXH huyện, Bưu điện huyện cùng hơn 50 đại biểu là người dân sinh sống và lao động trên địa bàn xã.
Ảnh: Lãnh đạo BHXH tỉnh trao sổ BHXH cho người tham gia.


Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên phổ biến về các nội dung của chính sách BHXH tự nguyện như: Đối tượng tham gia, tỷ lệ đóng, phương thức đóng, mức hưởng, quyền lợi cụ thể tham gia BHXH tự nguyện; thủ tục tham gia; mức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo là 25% và đối tượng còn lại là 10% trên mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn, có thể giúp cho mọi người dân lao động tự do, kể cả những người có thu nhập thấp và không ổn định đều có khả năng tham gia để hưởng chế độ hưu trí, chế độ tử tuất bảo đảm cuộc sống của bản thân khi hết tuổi lao động.


Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến thắc mắc của các đại biểu về chính sách BHXH tự nguyện như: việc bảo lưu thời gian đóng, đóng một lần cho nhiều năm về sau, đóng tiếp BHXH tự nguyện mà trước đó đã có quá trình tham gia BHXH bắt buộc…Các ý kiến đã được đại diện cơ quan BHXH trả lời rõ ràng, thỏa đáng tới các đại biểu.


Kết thúc hội nghị, có 26 đại biểu đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Cơ quan BHXH huyện Tràng Định đã tổ chức in bìa sổ BHXH ngay tại Hội nghị cho 19 đại biểu. Số còn lại do đã có quá trình tham gia BHXH bắt buộc nên không cần in sổ. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương. Trong thời gian tới, BHXH và Bưu điện sẽ phối hợp tổ chức thêm nhiều hội nghị hơn nữa tại các xã trên địa bàn huyện Tràng Định cũng như các xã của 10 huyện, thành phố trên địa bàn để sớm hoàn thành chỉ tiêu mà BHXH Việt Nam giao cũng như đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.


                                                                                                            Hoàng Thị Bích Ngọc