Quỹ BHXH luôn được bảo toàn giá trị và phát triển
65 lượt

Đây là nhận định của các đại biểu, chuyên gia tại Hội thảo khoa học Nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ BHXH được BHXH Việt Nam tổ chức ngày 17/5, tại Hà Nội.


Tham dự Hội thảo có: Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các bộ, ngành liên quan và một số tổ chức quốc tế.


Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác đầu tư quỹ BHXH được BHXH Việt Nam thực hiện an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Danh mục đầu tư thực hiện đúng quy định tại Luật BHXH với những hình thức đầu tư an toàn, ít rủi ro. Vì vậy, tính đến cuối năm 2018, tổng số kết dư quỹ BHXH đã tăng gấp 100 lần so với năm 1998. Lãi đầu tư bình quân trong cả giai đoạn đều tăng trưởng dương và cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Quỹ BHXH đã trở thành quỹ tài chính công có quy mô hàng đầu Việt Nam, góp phần tích cực vào phát triển, đảm bảo an sinh xã hội đất nước.


Chung nhận định, TS.Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá: Trong bối cảnh già hóa dân số và nhu cầu đảm bảo ASXH ngày càng cao như hiện nay, quỹ BHXH có vai trò quan trọng cần được đảm bảo ổn định, cân bằng, bền vững trong dài hạn để đáp ứng trách nhiệm chi trả các chế độ trong hiện tại và tương lai cho người tham gia. Và qua các cuộc giám sát hằng năm của Quốc hội cho thấy, công tác quản lý, sử dụng, đầu tư quỹ BHXH luôn đảm bảo đúng quy định. Nguồn quỹ BHXH được bảo toàn giá trị và phát triển. Quy mô quỹ và tổng tài sản kết dư hằng năm tăng nhanh, lợi nhuận từ đầu tư luôn tăng trưởng dương. Thông qua đầu tư vào trái phiếu chính phủ, hệ thống ngân hàng thương mại và dự án trọng điểm quốc gia, quỹ BHXH đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Các chuyên gia tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư quỹ BHXH


Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội thảo, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về những hạn chế và giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ BHXH thời gian tới.


Theo các chuyên gia, hiện nay, các hình thức đầu tư quỹ BHXH đảm bảo an toàn cao nhưng chưa đa dạng, tập trung chủ yếu vào kênh trái phiếu Chính phủ, đầu tư vào dự án trọng điểm quốc gia mới chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Đồng thời, các chuyên gia cũng chia sẻ về những thách thức trong thực hiện chính sách BHXH ở Việt Nam thời gian tới, đặc biệt là vấn đề già hóa dân số, tuổi thọ sau nghỉ hưu tăng cao và tỷ lệ sinh giảm… đòi hỏi quỹ BHXH phải được quản lý, sử dụng, đầu tư hiệu quả hơn nữa. Trong đó, cần tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH hướng tới BHXH toàn dân, đa tầng, linh hoạt. Trong đó, cải cách quản lý đầu tư quỹ BHXH là một trong 11 nội dung cải cách quan trọng với phương châm: “Đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư quỹ BHXH theo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả; ưu tiên đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, nhất là trái phiếu Chính phủ dài hạn; nghiên cứu từng bước mở rộng sang các lĩnh vực có khả năng sinh lời cao; từng bước và có lộ trình đầu tư một phần tiền nhàn rỗi của Quỹ thông qua ủy thác đầu tư tại thị trường trong nước và quốc tế”.


Tiếp thu các ý kiến đánh giá, kiến nghị, góp ý, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chia sẻ: Trong bối cảnh đất nước hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng như hiện nay, để hướng tới mục tiêu góp phần đảm bảo ASXH, tiến bộ và công bằng xã hội, bên cạnh nỗ lực thực hiện tốt các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, BHXH Việt Nam đang tích cực nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo an toàn tài chính quỹ BHXH, hướng tới mục tiêu cân đối quỹ trong dài hạn. Hội thảo lần này là một trong những hoạt động trong khuôn khổ xây dựng đề án “Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư quỹ BHXH” dự kiến sẽ trình Chính phủ trong cuối quý 3/2019.


“Qua Hội thảo, BHXH Việt Nam đã được lắng nghe, trao đổi và học tập kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực đầu tư từ các chuyên gia trong và ngoài nước và với các góc độ tiếp cận khác nhau nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ BHXH; đồng thời có những đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan để sớm ban hành và triển khai lộ trình hành động đầu tư quỹ BHXH phù hợp với yêu cầu, điều kiện phát triển của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhận định./.


Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn.