Tăng cường xử phạt vi phạm về nồng độ cồn
83 lượt

Thời gian qua, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tăng cường chỉ đạo các lực lượng tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm mà nguyên nhân có liên quan tới việc tài xế sử dụng rượu, bia, chất kích thích. Điển hình như ngày 1/5/2019, nam tài xế lái xe Mercedes tông vào hai phụ nữ ở hầm cầu chui Kim Liên (Hà Nội) khiến các nạn nhân tử vong tại chỗ; hay vụ đoàn người đưa tang ở Bình Định bị xe ôtô tông phải khiến 4 người chết, 6 người bị thương… Những vụ TNGT này khiến dư luận hoang mang, bức xúc, đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc đối với những tài xế vi phạm.

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn lái xe ôtô trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa phận huyện Cao Lộc

Ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Để giảm số vụ TNGT liên quan tới hành vi sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông thì công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn cần phải kiên quyết hơn. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban ATGT tỉnh đã ban hành 22 văn bản, tham mưu xây dựng 7 kế hoạch chỉ đạo ban ATGT các huyện, thành phố tập trung thực hiện các biện pháp kiềm chế TNGT, trong đó chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, hết quý I năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông, giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2018, trong đó  chưa có vụ tai nạn nào liên quan đến sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện tượng người điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia vẫn còn nhiều.

Đại úy Lương Ngọc Tân, Phó Đội trưởng Đội TTKS Số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Việc siết chặt kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn được coi là một trong những giải pháp tích cực, đồng bộ nhằm hạn chế những hành vi vi phạm trật tự ATGT. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường lực lượng cũng như: phương tiện xử lý, tập trung vào các giờ cao điểm và ngày cao điểm như sau bữa ăn, trong các ngày cuối tuần, nghỉ lễ… Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân không điều khiển phương tiện tham gia giao thông không sau khi đã sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khác để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Từ đầu năm 2019 đến nay, lực luợng CSGT toàn tỉnh đã xử phạt gần 800 trường hợp liên quan đến nồng độ cồn khi tham gia giao thông, trong đó có cả lái xe ôtô và xe môtô.

Anh Nguyễn Thành Nam, Phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi rất ủng hộ việc kiểm tra nồng độ cồn thường xuyên của lực lượng CSGT. Bởi qua đó, những người sử dụng rượu, bia sẽ nâng cao được nhận thức, ý thức, không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống bia, rượu. Đồng thời, có trách nhiệm, tự giác hơn trong việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông, hạn chế được TNGT.

Có thể thấy rằng, để hạn chế tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia là vấn đề của toàn xã hội. Trong đó, ý thức người tham gia giao thông là yếu tố quan trọng hàng đầu, góp phần giảm tai nạn giao thông do lái xe sử dụng rượu, bia gây ra.

Nguồn: langsontv.vn.