Hành trình đỏ: Hành trình kết nối yêu thương
33 lượt
“Hành trình đỏ” (HTĐ) là hành trình vận động hiến máu xuyên Việt và tuyên truyền về căn bệnh tan máu bẩm sinh do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) chỉ đạo tổ chức với sự bảo trợ của các cơ quan bộ, ngành trung ương và Ban chỉ đạo vận động HMTN các tỉnh. Qua 6 năm tổ chức, HTĐ đã diễn ra ở 46 tỉnh, thành trên cả nước, tiếp nhận được trên 170.000 đơn vị máu. Đây thực sự là hành trình kết nối, sẻ chia tình yêu thương đối với những bệnh nhân đang cần máu, đưa con người xích lại gần nhau hơn.

HTĐ lần thứ VII, năm 2019 sẽ được tổ chức dài nhất với sự tham gia của nhiều địa phương nhất. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 14/6 – 27/7/2019 tại 39 tỉnh, thành phố. Hành trình dự kiến sẽ tiếp nhận tối thiểu trên 35.000 đơn vị máu.


Anh Nguyễn Hải Sơn, tình nguyện viên tích cực hiến máu tình nguyện tại các Hành trình đỏ


Đối với Lạng Sơn, năm 2019 là năm thứ 6 liên tiếp tổ chức HTĐ. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 29/6 – 1/7 tại huyện Cao Lộc, Chi Lăng và thành phố Lạng Sơn. Với dự kiến sẽ có ít nhất 1.500 người tham gia đăng ký hiến máu và tiếp nhận trên 1.200 đơn vị máu, diễu hành vận động HMTN, tuyên truyền về căn bệnh tan máu bẩm sinh và thăm, tặng quà bệnh nhân mắc căn bệnh này.


Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh cho biết: Để HTĐ diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, từ đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức chương trình HTĐ. Đồng thời, rà soát kết quả hiến máu của các cơ quan, đơn vị của HTĐ năm 2018, từ đó giao chỉ tiêu HMTN trong HTĐ năm 2019 cho từng cơ quan, đơn vị.


Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh cũng đang tuyển 100 tình nguyện viên HTĐ để tổ chức các hoạt động đồng diễn như: hô khẩu hiệu HTĐ, giao lưu văn nghệ, nhảy hiện đại, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia HMTN trong dịp HTĐ và tuyên truyền về căn bệnh tan máu bẩm sinh, hướng dẫn, hỗ trợ, chăm sóc người HMTN tại HTĐ…


Hành trình đỏ năm 2019 tại Lạng Sơn có điểm mới so với năm những năm trước đây là sẽ tổ chức trong 3 ngày (những năm trước đây chỉ tổ chức 2 ngày). Cùng với đó, sẽ tổ chức hưởng ứng HTĐ tại hai huyện: Chi Lăng, Cao Lộc và tổ chức các hoạt động, phát động tại thành phố Lạng Sơn. Hiện nay, Ban chỉ đạo vận động HMTN của hai đơn vị trên đang tích cực triển khai các khâu chuẩn bị như: phân bổ chỉ tiêu hiến máu đến các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị; phối hợp với các đoàn thể, tổ chức tập huấn, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu và chuẩn bị băng rôn, áp phích, khẩu hiệu cho HTĐ.


Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Chi Lăng cho biết: Đối với Chi Lăng, đây là năm đầu tiên hưởng ứng chương trình HTĐ và tổ chức ngày hội HMTN. Do đó, việc tổ chức thành công chương trình sẽ tạo được sức lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân về phong trào HMTN. Để mọi tầng lớp nhân dân hiểu về ý nghĩa của HTĐ cũng như phong trào HMTN thì công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến ngày tổ chức chương trình, hiện nay hội đang tích cực xây dựng kế hoạch, công tác phối hợp để tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu cũng như kế hoạch tổ chức chương trình.


Anh Nguyễn Hải Sơn, công tác tại Hợp tác xã Xây dựng và chế biến lâm sản 17/10 đã hiến máu 16 lần, chia sẻ: Còn sức khỏe thì tôi sẽ tiếp tục hiến máu để cứu sống bệnh nhân đang cần máu điều trị bệnh. Tôi chỉ mong qua các đợt phát động phong trào hiến máu mọi người hãy chủ động tham gia hiến máu, nếu được hãy tham gia thường xuyên vì đây là nghĩa cử cao đẹp, kết nối yêu thương.


Với những con người nhiệt huyết, các tình nguyện viên năng động cùng với công tác chuẩn bị chu đáo và nhận thức của các tầng lớp nhân dân về HMTN ngày càng nâng lên, hi vọng HTĐ năm 2019 sẽ tiếp nhận đơn vị máu vượt kế hoạch, phong trào HMTN của tỉnh ngày càng lan tỏa sâu rộng, khắc phục được tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện, trung tâm y tế.


Nguồn: baolangson.vn.