Thủ tướng: "Ngay từ bây giờ, mỗi người dân hãy hạn chế rác thải nhựa"
36 lượt

"Phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần". Đó là mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa vừa diễn ra tại Hà Nội.


Lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã đi bộ với khẩu hiệu trên tay “chống rác thải nhựa”. Nguồn Internet


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với quan điểm nhất quán là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Kinh tế, xã hội và môi trường là 3 trụ cột cho Việt Nam phát triển bền vững và là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình phát triển. Chính phủ đang quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có việc quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy. Tuy nhiên, công tác phòng chống rác thải nhựa ở nước ta còn nhiều tồn tại, hạn chế, trong đó cả doanh nghiệp, người dân vẫn còn thói quen phổ biến trong sinh hoạt sử dụng túi nilông.


Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn… không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Cần đặt quyết tâm chính trị cao, phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.


Mỗi người dân, từng cộng đồng dân cư ngay từ bây giờ hãy thực hiện từ những hành động nhỏ nhất, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa và túi ni lông, góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau.


Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay sau lễ ra quân, Hà Nội sẽ tổ chức các lễ ký cam kết chống rác thải có nguồn gốc từ nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, phân phối tiêu dùng của TP.Hà Nội và một số tỉnh, thành phố đến 100% các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối. Mục tiêu đến ngày 31/12/2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị tại Hà Nội không dùng túi nilông khó phân hủy./.


Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn.