Đừng quên người trồng rừng!
15 lượt

Nhờ trồng rừng, nhiều gia đình ở huyện Yên Lập (Phú Thọ) có cuộc sống khá hơn. Hiện số người trồng rừng và chăm sóc rừng trên địa bàn huyện rất lớn, song họ đều thuộc nhóm lao động phi chính thức- nhóm đối tượng tiềm năng phát triển BHXH tự nguyện.


Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Yến tại vườn ươm Công ty Lâm nghiệp Yên Lập giữa nắng Hè oi bức, khi chị đang gieo hạt.


Chị Yến làm việc này đã 10 năm, mỗi ngày chị làm được 2 vạn túi ươm, được trả công 150.000 đồng, quân bình mỗi tháng chị có thu nhập 4,5 triệu đồng, đủ trang trải cuộc sống. Công việc của chị là do một nhân viên thuộc Công ty Lâm Nghiệp Yên Lập thuê làm thời vụ, có việc thì làm, không có việc thì nghỉ.


Những người ươm cây giống phục vụ việc trồng rừng


Dù làm hơn 10 năm nhưng chị Yến không được tham gia bất cứ loại hình bảo hiểm nào. Chị Yến còn kể cho chúng tôi câu chuyện buồn, đó là trước đây chị cùng với chị gái tham gia bảo hiểm nhân thọ và đã đóng tổng cộng 38 triệu đồng. Thế nhưng, cách đây không lâu, 2 chị gọi điện cho đại lý thì số điện thoại không liên lạc được. Đến giờ, chị em chị Yến đành ngậm đắng, coi như mất tiền. Chúng tôi hỏi về thông tin hợp đồng để có thể hỗ trợ nhưng chị Yến không nhớ…


Ở một góc vườn ươm, chị Đinh Thị Thủy cũng làm công việc như chị Yến và đều không được tham gia BHXH, BHYT. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, cả chị Yến và chị Thủy đều chưa biết gì về chính sách BHXH tự nguyện, trong khi cả 2 đều có thu nhập nhập ổn định và độ tuổi phù hợp... “Nếu biết đến BHXH tự nguyện sớm hơn thì cả 2 chị em sẽ không mua bảo hiểm nhân thọ nữa…”- chị Yến chia sẻ. Do 2 chị chưa có thông tin nên chúng tôi giới thiệu những quyền lợi cơ bản về BHXH tự nguyện; đồng thời nhắc các chị nên đến cơ quan BHXH hoặc Bưu điện huyện... để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục tham gia cụ thể.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phác- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết: Thời gian qua, BHXH và Bưu điện tỉnh đã tiếp cận được với nhiều người dân nên kết quả phát triển BHXH tự nguyện khá cao, giúp tỉnh Phú Thọ nằm trong top 3 địa phương cao nhất cả nước. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã có 11.332 người tham gia BHXH tự nguyện.


Tuy nhiên, ông Phác cũng thừa nhận còn nhiều đối tượng tiềm năng mà chính sách BHXH tự nguyện chưa tiếp cận được, trong đó có nhóm lao động trồng và chăm sóc rừng, những đại lý xổ số... “Tới đây, chúng tôi sẽ trao đổi với Bưu điện để giới thiệu chính sách BHXH tự nguyện đến các đối tượng này”- ông Phác nói.


Ông Phạm Hồng Tư- Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Yên Lập cũng cho biết, Công ty hiện có 84 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc. Công ty đang quản lý khai thác và chăm sóc rừng với tổng diện tích gần 2.000 ha. “Để thực hiện khối lượng công việc trên, chúng tôi phải thuê mướn lao động, khoán việc cho các hộ gia đình lên đến cả ngàn người. Nhờ chính sách giao đất, giao rừng mà cuộc sống người dân đã tốt hơn trước rất nhiều. Vì vậy, giới thiệu BHXH tự nguyện đến những đối tượng trồng rừng là rất tiềm năng”- ông Phác nhận định.


Huyện Yên Lập có tổng diện tích đất tự nhiên trên 43.800 ha, trong đó có 33.600 ha đất quy hoạch cho phát triển kinh tế đồi rừng. Huyện có 13 dân tộc cùng sinh sống, dân số 84.000 người, trong đó 50.000 người trong độ tuổi lao động. Nhờ trồng rừng, nhiều gia đình ở đây đã có cuộc sống khá giả hơn như: Gia đình ông Đinh Văn Hồng ở khu Đồng Tiến cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm; gia đình ông Nguyễn Văn Thêm ở khu 4 (xã Mỹ Lung), ông Nguyễn Trung Kỳ ở xã Trung Sơn… trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao; gia đình ông Hà Văn Hạnh ở khu Phú Thịnh (xã Lương Sơn), ông Đinh Quốc Văn ở khu 3 (xã Đồng Xuân) hay ông Đinh Văn Chung ở khu 4 (xã Xuân Viên)… cũng đều là những hộ chăn nuôi giỏi.


Rời Yên Lập, chia tay chị Yến, chị Thủy, chúng tôi cứ băn khoăn, nếu các chị được giới thiệu, tìm hiểu và tham gia BHXH tự nguyện từ sớm thì cuộc sống, tương lai sẽ được đảm bảo tốt hơn.


Nguồn: baobaohiemxahoi.vn.