Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHYT
14 lượt

Ngày 30/7 tại TP.HCM, tại một hội thảo do lãnh đạo Vụ BHYT (Bộ Y tế) chủ trì, TS.Hoàng Khánh Chi đã giới thiệu kết quả nghiên cứu “cung cấp bằng chứng xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT”.


Nghiên cứu nói trên được TS.Hoàng Khánh Chi và các chuyên gia thuộc Dự án Hỗ trợ tăng cường thể chế & chính sách BHYT tại Việt Nam thực hiện khảo sát tại Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng, Đắk Lắk, Vĩnh Long từ tháng 5 đến tháng 9/2019. Qua khảo sát, đánh giá và nắm bắt các vướng mắc, khó khăn, trong đó có những khó khăn, vướng mắc xuất phát từ việc chưa có hướng dẫn hoặc quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, nhóm nghiên cứu đã kiến nghị đưa vào Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT nhiều nội dung đáng chú ý.Liên quan đến đối tượng tham gia BHYT, nhóm nghiên cứu kiến nghị nên có hướng dẫn về phương thức đóng BHYT cho người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; nên có quy định về thời hạn lập danh sách đối tượng tham gia BHYT tại UBND cấp xã với thời điểm cụ thể; nên có quy định về trách nhiệm của nhân viên, người phát triển thẻ ở xã/phường trong việc cảnh báo sớm thời gian thẻ hết hạn sử dụng…


Đối với vấn đề chuyển tuyến bệnh mãn tính về trung tâm y tế xã/phường điều trị, nhóm nghiên cứu cho rằng, nên cân nhắc hướng dẫn hoặc quy định rõ cách thức, quy trình quản lý và thanh toán thuốc BHYT cho bệnh mãn tính tại trung tâm y tế; quy định về trách nhiệm thu và cơ chế quản lý nguồn thu từ thuốc (phần đồng chi trả của người bệnh theo phạm vi được hưởng và mức hưởng); quy định về chuyên môn, chứng chỉ hành nghề KCB tại trung tâm y tế.


Liên quan đến câu chuyện chuyên môn, chứng chỉ hành nghề KCB tại trung tâm y tế, TS.Hoàng Khánh Chi chia sẻ rằng, thực tế khảo sát tại các địa phương khó khăn, thiếu hụt nhân lực y tế đòi hỏi chứng chỉ hành nghề lĩnh vực gì thì KCB theo lĩnh vực ấy như hiện nay khiến các trạm y tế gặp nhiều khó khăn. Chia sẻ này của chuyên gia được nhiều đại biểu đến từ y tế tuyến cơ sở tán đồng.


Đối với tổng mức thanh toán BHYT trong năm, vốn là vấn đề “nóng” đang được các cơ sở y tế và các cơ quan BHXH quan tâm đặc biệt, nhóm nghiên cứu cho rằng, có quá nhiều yếu tố chưa rõ ràng. Vì vậy, đề xuất Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT sắp tới cần hướng dẫn cụ thể cách tính và dự báo chi phí; căn cứ tính hệ số k và thời điểm công bố hệ số k (trên cơ sở tham khảo chỉ số giá tiêu dùng chung được công bố bởi Tổng cục Thống kê hằng năm); bổ sung hướng dẫn cách tính tổng mức thanh toán trong trường hợp chưa có chi phí KCB năm trước và hệ số k; hướng dẫn cách xác định tổng mức thanh toán đối với cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT lần đầu.


Theo TS.Hoàng Khánh Chi, với cách hướng dẫn tính tổng mức thanh toán như hiện nay, công thức thì có và rất rõ, song hầu hết dữ liệu đầu vào điều thiếu và nếu có thì cũng mơ hồ, mông lung. Vì vậy, ở thời điểm này mà tính ra được tổng mức thanh toán thì phải “cực siêu”. Đồng ý với góc nhìn của nhóm nghiên cứu, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM- BS.Lưu Thị Thanh Huyền cho rằng, cả hai phía (cơ sở KCB và cơ quan BHXH) đều cần lời giải cho bài toán “tổng mức thanh toán” trong năm 2019. “Đây quả là vấn đề gấp rút cần khẩn trương thực hiện”- BS.Thanh Huyền chia sẻ.


Liên quan đến nội dung trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở giáo dục, nhóm nghiên cứu ghi nhận hầu hết địa phương đều “vướng” bởi quy định nhân viên y tế học đường phải có chứng chỉ hành nghề. Về vấn đề này, các chuyên gia thống nhất đề xuất: Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT sắp tới cân nhắc cho phép cơ sở giáo dục ký hợp đồng với trạm y tế hoặc phòng khám đa khoa trên địa bàn để thực hiện KCB và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV… Về vấn đề này, TS.Đặng Hồng Nam- Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) chia sẻ rằng, mới đây Bộ Y tế đã có Công văn số 3188 “hóa giải” vướng mắc trên và phù hợp tình hình hiện tại.


Cũng theo lãnh đạo Vụ BHYT, từ khi Luật BHYT ra đời (năm 2008) và được sửa đổi, bổ sung (năm 2014), cùng với đó là các Nghị định liên quan được ban hành, đã trở thành cơ sở pháp lý giúp thiết lập nguồn quỹ đóng góp cho ngân sách y tế, góp phần đảm bảo ASXH… Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế triển khai thực hiện BHYT thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, nên xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT với nhiều nội dung cập nhật, gỡ vướng, gỡ rối là rất cần thiết.


Nguồn: baobaohiemxahoi.vn.