Lạng Sơn: Sơ kết công tác khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm 2019
24 lượt

Ngày 7/8/2019 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm 2019. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo BHXH tỉnh và Sở Y tế; các phòng nghiệp vụ liên quan của hai đơn vị; lãnh đạo BHXH 11 huyện, thành phố; lãnh đạo và kế toán thanh toán BHYT của các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Hội nghị sơ kết công tác KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2019.


Năm 2019, BHXH tỉnh Lạng Sơn ký hợp đồng KCB với 28 đầu mối cơ sở KCB với 04 cơ sở KCB tuyến tỉnh, 10 phòng khám đa khoa ngoài công lập, 10 bệnh viện tuyến huyện, 03 bệnh xá và 01 phòng khám đa khoa thuộc trung tâm y tế thành phố. Tính đến hết tháng 6 năm 2019, số lượt KCB trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là 520.000 lượt, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó, 456.000 lượt khám bệnh ngoại trú (tăng 3,3%), 64.000 lượt điều trị nội trú (tăng 5%). Toàn tỉnh có số chi KCB BHYT là 254 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 53,4 so với nguồn kinh phí được UBND tỉnh phê duyệt được sử dụng tại các cơ sở KCB trên địa bàn trong năm 2019, cao hơn 5,4% so với tiến độ sử dụng thực tế cùng kỳ năm 2018.Đại diện các cơ sở KCB phát biểu tại Hội nghị.


Nhìn chung, tiến độ sử dụng nguồn kinh phí của các cơ sở KCB BHYT đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có một số đơn vị có số chi KCB BHYT trong kỳ gia tăng cao như: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện phổi, Bệnh viện phục hồi chức năng, Trung tâm y tế Hữu Lũng…


Tại hội nghị BHXH tỉnh Lạng Sơn đã có báo cáo phân tích chi tiết các chỉ số về chi KCB BHYT có gia tăng so với cùng kỳ năm 2018 và so với tổng mức thanh toán đã được UBND tỉnh phê duyệt tại từng cơ sở KCB trong năm, đồng thời cũng so sánh với chỉ số bình quân trên toàn quốc, từ đó chỉ ra các chỉ số chưa phù hợp để các đơn vị xem xét phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan theo đúng quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.


Sau khi nghe đại diện các cơ sở khám chữa bệnh phản ánh những vướng mắc trong quá trình thực hiện KCB BHYT, đồng thời đề xuất các giải pháp kiểm soát sự gia tăng chi phí, đại diện BHXH tỉnh Lạng Sơn đã giải đáp thắc mắc và ghi nhận những kiến nghị của các cơ sở khám chữa bệnh trong công tác phối hợp thực hiện sử dụng, quản lý nguồn quỹ BHYT.Đ/c Nguyễn Ngọc Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị.


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các cơ sở KCB tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị; tăng cường việc kiểm soát, định kỳ hàng tháng các cơ sở KCB phải phân tích kỹ, xác định các nguyên nhân dẫn đến tăng chi phí KCB  đảm bảo quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí trong phạm vi tổng mức thanh toán đã được UBND tỉnh phê duyệt sử dụng tại đơn vị; tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH giải quyết kịp thời vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHYT…Đ/c Đặng Minh Dũng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại Hội nghị.


Kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Minh Dũng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Để tổ chức thực hiện tốt công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả, đồng thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với ngành y tế trong lãnh đạo; chỉ đạo thực hiện công tác KCB BHYT trên địa bàn; tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra giữa Sở Y tế và BHXH tỉnh... đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý chi phí KCB BHYT trên địa bàn trong phạm vi dự toán mà đã được Thủ tướng Chính Phủ giao./.

Phạm Hoa, BHXH tỉnh Lạng Sơn.