BHXH Khánh Hòa: Tháo gỡ nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ
3968 lượt
Vừa qua, lãnh đạo BHXH Khánh Hòa có buổi làm việc với các thành viên trong Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh do Ông Lưu Quốc Thanh – Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội làm trưởng đoàn.
Khanh Hoa 170414.jpg

Buổi làm việc tập trung đánh giá tình hình thực hiện Luật BHYT trong thời gia qua và xác định những nội dung trọng tâm trong thời gian tới. Nhìn chung sau 3 năm triển khai Luật BHYT đã đạt được các thành quả trong công tác ban hành, tham mưu văn bản liên quan đến công tác BHYT; tình hình KCB cho người tham gia BHYT; công tác phối hợp với các sở, ban, ngành… bên cạnh đó, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc xoay quanh về vấn đề KCB cho trẻ em dưới 6 tuổi, điều chỉnh giá dịch vụ y tế…

Đại diện cho BHXH Khánh Hòa, Ông Nguyễn Tuân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh phụ trách công tác giám định BHYT cho biết: bên cơ quan BHXH tỉnh đang đương đầu với những khó khăn trong việc thanh quyết toán tiền KCB BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Khi đi KCB đa số các cháu đều không có thẻ BHYT và theo quy định, cơ quan BHXH vẫn thanh toán tiền KCB cho các cháu. Mặc dù quyền lợi KCB của trẻ được bảo đảm, nhưng tình trạng không sử dụng thẻ BHYT khi đi KCB của trẻ em dưới 6 tuổi đang gây không ít khó khăn trong việc quản lý thẻ, thanh quyết toán và quản lý quỹ của đối tượng này. Do không có thẻ BHYT, không có mã quản lý, cho nên công tác thống kê, tổng hợp báo cáo chi phí KCB của trẻ em dưới 6 tuổi gặp khó khăn. Cơ quan BHXH không có cơ sở để lập danh sách đề nghị với Sở Tài chính để bảo đảm nguồn kinh phí mua thẻ. Cụ thể: năm 2010: 4.706.594.266đ, năm 2011: 4.015.286.447đ, năm 2012: 7.908.386.738đ, năm 2013: 9.847.442.027đ; tổng cộng 4 năm là: 26.477.709.478 nhưng đến nay chưa được sở Tài chính cấp ứng kinh phí. Thay mặt cho BHXH Khánh Hòa Ông Tuân xin ý kiến của Hội đồng nhân dân đề nghị sở Tài chính sớm cấp kinh phí KCB cho trẻ em dưới 6 tuổi để BHXH tỉnh cân đối nguồn quỹ BHYT và không phải ở trong tình trạng âm quỹ.

Việc điều chỉnh lại giá dịch vụ BHYT cũng là một trong những vấn đề “nóng” của buổi họp. Theo như các thành viên BHXH Khánh Hòa cho rằng cần xem xét lại giá dịch vụ y tế vì Khánh Hòa là tỉnh xây dựng giá dịch vụ KCB ở mức trần cao (trên 90%) so với mức giá của Thông tư 04, chưa sát với thực tế và chưa phù hợp với tình hình kinh tế địa phương. Do đó, phải điều chỉnh lại giá dịch vụ y tế để phù hợp với nhu cầu KCB của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Sau khi lắng nghe những ý kiến, đề xuất của BHXH Khánh Hòa, Ông Lưu Quốc Thanh nhận định: đối với trường hợp KCB cho trẻ em dưới 6 tuổi thật sự là một vấn đề nan giải, cần đưa ra một phương án tốt nhất, không thể để tình trạng này diễn ra như cũ. BHXH Khánh Hòa nên phối hợp với sở LĐTB&XH, UBND xã, phường…trong việc cấp thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh. Khi cha mẹ đi làm giấy khai sinh nên lập luôn danh sách để cấp thẻ BHYT cho trẻ. Trong thời gian tới các cơ quan chức năng liên quan sẽ cùng nhau rà soát lại giá dịch vụ y tế, xem dịch vụ y tế nào cao thì điều chỉnh thấp và ngược lại nhằm cân bằng lại giá dịch vụ y tế để cơ quan BHXH cân đối được nguồn quỹ BHYT đồng thời tạo sự hài lòng cho người dân khi đi KCB.

 Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội cũng yêu cầu BHXH tỉnh và Sở Y tế cùng phối hợp chặt chẽ nâng cao chất lượng KCB BHYT cho đối tượng, phối hợp kiểm tra tại các cơ sở y tế để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác KCB cũng như về quy định chuyển tuyến  KCB BHYT giữa tuyến tỉnh, huyện…

Tới đây, Đoàn giám sát HĐND tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị liên quan để tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách BHYT đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát trong quá trình hoạt động của đơn vị để độ bao phủ BHYT đạt tỷ lệ cao đảm bảo được lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa./.

Lệ Hiền